Cần chủ động bảo vệ lợi ích cơ khí trong nước

Ngày đăng: 19-11-2018

Ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Báo Hải quan về những bất cập của ngành cơ khí nói chung, cơ khí trọng điểm nói riêng thời gian qua.

 Ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Báo Hải quan về những bất cập của ngành cơ khí nói chung, cơ khí trọng điểm nói riêng thời gian qua.

Những bất cập trong chính sách cho ngành cơ khí nói chung, cơ khí trọng điểm nói riêng là gì, thưa ông?

Về cơ khí trọng điểm, theo tôi bất cập lớn nhất là Quyết định 10/2009/QĐ-TTg về cơ chế ưu đãi cho dự án cơ khí trọng điểm hầu như rất ít đi vào thực tế sản xuất kinh doanh, vì Quyết định này khi triển khai đến các bộ, ngành thì mỗi bộ hiểu và thực hiện một cách khác nhau. Vì vậy, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, hiện nay Bộ Công Thương đang tiến hành rà soát, chỉnh sửa lại danh mục các dự án với một số kiến nghị mang tính thực tiễn để Quyết định này đi vào cuộc sống. Có như vậy cơ chế ưu đãi mới kích thích cho ngành cơ khí phát triển được.

Về cơ khí trong nước, chúng tôi đi thăm một số dự án, thấy tỷ trọng tham gia của các DN cơ khí Việt Nam là rất ít. Hàng năm chúng ta thực hiện nhiều dự án lớn lên đến hàng tỷ USD, tôi cho rằng trong quá trình đàm phán, chúng ta có nhiều cách đấu tranh để DN cơ khí trong nước được tham gia vào, qua đó để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết cho sự tích lũy phát triển của ngành cơ khí. Cần làm thế nào bảo vệ được thị trường, xây dựng lực lượng cơ khí bằng cách tạo ra đơn hàng cho DN cơ khí.

Cơ khí Việt Nam tham gia vào các dự án công nghiệp lớn có tỷ trọng thấp có nguyên nhân từ cơ chế chỉ định thầu? Ông có nhận xét gì về điều này?

Tôi lấy một ví dụ cụ thể: Một dự án nhà máy thủy điện lớn bình quân vốn khoảng 200-300 triệu USD, những dự án này phải tách các gói thầu, phần nào Việt Nam không làm được thì NK, phần nào cơ khí Việt Nam đã làm được thì kiến nghị liên doanh để cơ khí trong nước làm. Nhưng do quy định về đấu thầu nên các chủ đầu tư thường ký trọn gói với các DN nước ngoài. Vì thế có ý kiến cho rằng trong gói thầu, một số phần có thể tách ra để chỉ định thầu cho các DN cơ khí trong nước. Nguồn vốn để thực hiện các dự án là do chúng ta đi vay, nên chúng ta có quyền và phải đấu tranh. Đơn cử, hệ thống thủy công của dự án Thủy điện Sơn La, chúng ta làm được và còn làm vượt tiến độ 3 năm, như vậy sao phải đi thuê nước ngoài?